14/04/2024

Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ

Bitcoin được công nhận và xem như tiền tệ tại Đức

Theo thông báo mới nhất của những nguồn tin có uy tín; Bitcoin đã được công nhận là loại tiền hợp pháp. Có giá trị thanh toán như tiền tệ thông thường và là đối tượng chịu thuế tại Đức. Berlin thông báo xác nhận loại tiền ảo này như một “đơn vị tiền tệ” và là “tiền tiêu dùng”, theo tờ Die Welt của Đức. Đây được coi quốc gia đầu tiên công nhận việc sử dụng tiền ảo, kênh tin tức RT (Nga) đưa tin. Hãy cùng Xuhuongtoancau chúng tôi đến với bài viết chi tiết dưới đây.

Bitcoin được Đức công nhận và có giá trị thanh toán như tiền tệ thông thường

Bitcoin vốn được tạo ra từ các thuật toán nay được công nhận. Và có giá trị thanh toán như một loại tiền tệ thông thường ở Đức; cho dù nhiều nước trên thế giới vẫn e dè. Theo Telegraph, Bộ Tài chính Đức vừa thông qua điều luật quy định Bitcoin có chức năng của tiền, do đó việc tạo ra Bitcoin sẽ xem như làm ra tiền và phải đóng thuế.

Giống như cổ phiếu, cổ phần, bất kỳ khoản lợi nhuận hay hoạt động thương mại nào; có sử dụng Bitcoin sẽ là mục tiêu của thuế thặng dư vốn tại Đức. Khoảng 25% và những người dùng đồng tiền này cũng phải chịu thuế VAT.

Bitcoin được Đức công nhận và có giá trị thanh toán như tiền tệ thông thường

Ra đời năm 2009 trong cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đồng Bitcoin được tạo ra từ tổ hợp mã nguồn phức hợp máy tính. Nói cách khác, đồng tiền được tạo ra từ các thuật toán và do một hệ thống máy tính ngang hàng tạo nên bởi các máy tính của người dùng.

Quá trình xử lý số liệu được gọi là “mining” và thuật toán được thiết lập; để ngày càng khó “đào” được Bitcoin. Trong khi đó tổng số đồng được tạo ra tối đa là 21 triệu. Quy tắc này nhằm đảm bảo không ai có thể phát hành ồ ạt giảm giá trị cũng những đồng tiền đang lưu thông.

Những ý kiến trái chiều về việc hợp pháp hóa đồng Bitcoin

Tuy nhiên, sự ra đời của Bitcoin làm dấy lên lo ngại về khả năng tồn tại của tiền tệ thông thường; khi mà Bitcoin không được ủng hộ bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Nghị sĩ Frank Schaeffler cho biết Bitcoin và euro sẽ được áp dụng chung luật hiện hành. Tuy nhiên việc đánh thuế bán hàng ra sao vẫn chưa được định rõ.

Ví dụ, một người bán hàng trên eBay không phải lo thuế đánh vào doanh thu; và điều này có thể đúng với các giao dịch đồng Bitcoin. Thêm vào đó, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có dùng Bitcoin thường dưới dạng nặc danh nên gần như không thể theo dấu.

Những ý kiến trái chiều về việc hợp pháp hóa đồng Bitcon

Được biết, những người ủng hộ việc hợp pháp hóa đồng Bitcoin. Cho rằng loại tiền tệ này giúp bảo mật danh tính người dùng; qua đó giúp họ tránh bị cướp hay bị dính vào các vụ lừa đảo thẻ tín dụng. Trong khi đó, phe phản đối thì cho rằng việc thiếu sót quy định giám sát và việc người dùng Bitcoin có quá nhiều quyền riêng tư khiến đồng tiền ảo này trở nên hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo tín dụng.

Kết luận

Hiện 1 Bitcoin có giá khoảng 110 USD, RT dẫn số liệu của các trang chuyển đổi loại tiền ảo này cho biết. Đồng tiền ảo này ban đầu là một phương pháp thanh toán xác lập bởi lập trình viên nặc danh. Hiện giờ, Bitcoin đã vươn xa hơn giá trị ban đầu; người dùng có thể mua bán chính Bitcoin hoặc dùng để quy đổi ra đồng tiền khác. Áp dụng từ đánh bạc trực tuyến cho tới mua pizza.