14/04/2024

Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận tiền ảo ?

Mới đây, El Salvador đang tìm cách ban hành luật để có thể trở thành quốc gia có chủ quyền đầu tiên trên thế giới coi tiền ảo Bitcoin như đồng tiền hợp pháp. Theo CNBC, trong một video gửi đến hội nghị về tiền ảo Bitcoin tổ chức ở Miami, Florida (Mỹ)

Trong video, Tổng thống Nayib Bukele thông báo quốc gia El Salvador; sẽ hợp tác với công ty ví điện tử phổ biến Strike. Mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại trong đó sử dụng công nghệ đằng sau Bitcoin. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau.

El Salvador có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền ảo Bitcoin

El Salvador có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền ảo Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp – Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố trong một đoạn băng video phát tại hội nghị Bitcoin 2021 tổ chức ở Miami, Mỹ. Ông Bukele cho biết: “Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin trở thành hợp pháp”.

Vị Tổng thống 39 tuổi này lên cầm quyền từ năm 2019. Hiện đang nắm đa số áp đảo trong Quốc hội El Salvador. Đảng của ông đã thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 3/2020, giành 56/84 ghế. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều khả năng dự luật Bitcoin của ông Bukele sẽ được thông qua, trang CNN Business cho hay.

El Salvador có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền ảo Bitcoin

Ông Bukele cũng cho biết El Salvador đã ký thoả thuận đối tác với công ty tài chính kỹ thuật số Strike để thiết lập hệ thống hậu cần cho việc dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

“Hơn 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng. Họ nằm ngoài hệ thống tài chính”, CEO Jack Mallers của Strike nhấn mạnh. “Nước này đã đề nghị tôi giúp đưa ra một kế hoạch và họ coi Bitcoin là một đồng tiền đẳng cấp thế giới. Chúng tôi cần lên một kế hoạch Bitcoin để giúp những người này”.

Dự luật có khả năng được thông qua

Đảng Ý tưởng mới của ông Bukele có quyền kiểm soát đối với Quốc hội lập pháp của El Salvador; nên dự luật rất có khả năng được thông qua. Jack Mallers – người sáng lập nền tảng thanh toán Lightning Network Strike. Ông cho biết động thái mới nhất của El Salvador sẽ là “phát súng” đầu tiên mở màn cho việc hợp pháp hóa Bitcoin trên toàn cầu.

Ông nói: “Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất, vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin là một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc lạm phát tiền fiat”. Có mặt tại hội nghị, Mallers cho biết động thái này; sẽ giúp giải phóng sức mạnh và tiềm năng của Bitcoin. Cho các trường hợp sử dụng hằng ngày trên một mạng lưới mở. Đem lại lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và dịch vụ khu vực công.

Dự luật có khả năng được thông qua

El Salvador là một nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt. Có khoảng 70% người dân nước này không có tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng. Kiều hối – tiền do người di cư gửi về nhà – chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador. Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về cách thức triển khai; CNBC được biết El Salvador đang tập hợp một nhóm những người am hiểu Bitcoin; để giúp xây dựng một hệ sinh thái tài chính mới.

Kết luận

Adam Back – CEO Blockstream nhận xét: “Đây là một điều tất yếu: quốc gia đầu tiên đang trên đường hợp pháp hóa Bitcoin”. Adam Back có ý định đóng góp các công nghệ như Liquid; và cơ sở hạ tầng vệ tinh để biến El Salvador trở thành hình mẫu cho thế giới. Ông cho biết: “Chúng tôi rất vui được giúp El Salvador trong hành trình hướng tới áp dụng Tiêu chuẩn Bitcoin”.

Tiền ảo như Bitcoin cũng là tiền kỹ thuật số. Nhưng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ có sự khác biệt căn bản so với tiền ảo. Đó là tiền số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương. Thay vì được hậu thuẫn bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung như tiền ảo.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tin tức tiền ảo