31/05/2024

Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ

Người tạo ra đồng Bitcoin là người Nhật Bản ?

Người tạo ra đồng Bitcoin là người Nhật Bản ?

Tạp chí uy tín của Mỹ Newsweek đưa tin và cho rằng người tạo ra Bitcoin là ông Dorian Satoshi Nakamoto – một người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi, hiện ông đang sinh sống tại Los Angeles. Tiền ảo Bitcoin đã thu hút sự quan tâm rất lớn của thế giới thời gian gần đây.

Tuy nhiên, danh tính cha đẻ của nó vẫn là một ẩn số. Người ta chỉ biết Bitcoin được tạo ra 5 năm trước bởi một người có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Hãy cùng Xuhuongtoancau chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Tạp chí uy tín của Mỹ bất ngờ tuyên bố tìm thấy người tạo ra đồng Bitcoin

Tính đến thời điểm hiện tại, tức là giá của 1 BTC đang là hơn 60.000 USD. Vẫn không một ai dám khẳng định rằng cha đẻ của Bitcoin là một người Nhật bản; dù cho người này có một cái tên “rất Nhật Bản”. Tuy nhiên, hôm qua, tạp chí Newsweek (Mỹ) tuyên bố đã tìm thấy cha đẻ của đồng tiền này sau hai tháng điều tra. Đó là ông Dorian Satoshi Nakamoto – một người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi, hiện sống tại Los Angeles. Ông đã phát triển Bitcoin dưới tên thật của mình là Satoshi Nakamoto.

Tạp chí uy tín của Mỹ bất ngờ tuyên bố tìm thấy người tạo ra đồng Bitcoin

Nhiều giả thuyết cho rằng Satoshi Nakamoto không hẳn là một người, đây là một tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin và đã khởi tạo ra phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (tên trước đây là Bitcoin-Qt) để người dùng có thể sử dụng chúng. Kể từ khi Bitcoin ra đời năm 2008, chưa ai biết được Nakamoto thực sự. Giowis chuyên gia nhận định danh tính của Nakamoto có khả năng sẽ ảnh hưởng vô cùng to lớn tới tương lai của tiền ảo này.

Dorian Satoshi Nakamoto thực sự là ai ?

Theo Newsweek, Nakamoto đã lấy bằng vật lý tại Đại học Bách khoa California và từng làm việc trong nhiều dự án của Chính phủ. Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 23 tuổi, ông đổi tên thành Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, theo hồ sơ của Tòa án Los Angeles năm 1973. Ông cũng được cho là đang nắm số Bitcoin trị giá tới 400 triệu USD.

Newsweek tiết lộ Nakamoto có một cuộc sống khá giản dị và suốt 40 năm nay; ông chưa hề sử dụng tên thật. Các thành viên trong gia đình cũng nói rằng Nakamoto chưa từng cho họ biết về việc ông có liên quan đến Bitcoin. Trả lời trên Newsweek, Nakamoto cho biết: “Tôi không còn liên quan đến Bitcoin nữa và không thể nói gì về nó được. Nó đã được chuyển giao cho người khác rồi”.

Dorian Satoshi Nakamoto thực sự là ai ?

Tuy nhiên, The New York Times cho biết rất nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của thông tin này. Họ cảm thấy khó hiểu do nếu có cái tên tương tự – Dorian Satoshi Nakamoto. Tại sao ông ta không được tìm ra sớm hơn. Trên AP, ông Nakamoto cũng phủ nhận có liên quan đến Bitcoin. Ông cho biết mình chưa hề nghe về tiền ảo này cho đến khi con trai nói rằng có phóng viên đã liên lạc với anh ta ba tuần trước.

Nakamoto thừa nhận nhiều chi tiết trong bài báo của Newsweek là đúng. Như việc ông từng làm cho dự án quân sự của Chính phủ, hay tên khai sinh là Satoshi. Nhưng ông phủ nhận khẳng định của tạp chí rằng mình là “người đứng sau Bitcoin”. Kể cả câu nói “không còn liên quan đến Bitcoin” cũng đã bị hiểu nhầm.

Kết luận

Cộng đồng phát triển Bitcoin dần dần mất hoàn toàn liên lạc với Satoshi từ giữa năm 2010; sau khi ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Khóa này có thể dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch. Cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.

Nếu thông tin của Newsweek được chứng minh là sai; đây cũng chẳng phải lần đầu tiên cha đẻ Bitcoin bị nhận nhầm. Tuy nhiên, dù kết quả là gì. Việc này cũng đã cho thấy sự nổi tiếng vượt bậc của Bitcoin suốt 5 năm qua; và bí mật về nguồn gốc của nó được cộng đồng quan tâm đến thế nào.