14/04/2024

Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ

Tiền ảo được đưa vào khuôn khổ quản lý chặt chẽ

Theo thông tin mới nhất của chính phủ: Tiền ảo như Bitcoin, tiền điện tử…sẽ được đưa vào khuôn khổ quản lý tương đối siết chặt thời gian tới. Ngoài việc đưa tiền ảo, tiền điện tử vào khuôn khổ. Chính phủ nhấn mạnh việc sửa đổi và bổ sung luật quản lý về các phát sinh trong bối cảnh mới.

Việc kinh doanh hay đầu tư tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia và đang trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính thế giới, với hơn 670 loại trên toàn cầu, Bitcoin là một ví dụ.

Chính phủ đưa ra bản dự thảo đề án quản lý tiền ảo

Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đang gấp rút thực hiện đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”. Bản dự thảo đề án của Chính phủ cho rằng, pháp luật đã có quy định về tiền điện tử nhưng chua đầy đủ, hiện còn chưa thống nhất dẫn đến việc nhầm lẫn giữa tiền điện tử và tiền ảo.

Chính phủ đưa ra bản dự thảo đề án quản lý tiền ảo

Đặt ra nguy cơ chảy máu ngoại tệ; gây bất ổn thị trường tài chính tiền tệ. Bản đề án của Chính phủ đưa ra mục tiêu đánh giá đầy đủ; toàn diện về khung pháp lý để “quản” từng đối tượng. “Các giao dịch này chủ yếu thực hiện qua Internet gây thất thu ngân sách, trở thành công cụ trốn thuế, rửa tiền, hối lộ hay mua bán vũ khí”, bản dự thảo đề án nêu.

Trên cơ sở này Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công Thương và các bộ ngành khác rà soát thực trạng pháp luật, thực tiễn về tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trước tháng 12/2017.

Yêu cầu các bộ, ngành lập nghị định về tài sản ảo

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu lập 3 nghị định về tài sản ảo; tiền điện tử trình Chính phủ trong năm 2018. Đồng thời, đề xuất các biện pháp thu thuế, xử phạt hình sự với các vi phạm liên quan đến các giao dịch này.

Cũng theo dự thảo đề án mà Chính phủ cùng các bộ, ngành đang hoàn thiện. Lý do sử dụng chúng sẽ mang lại nhiều tiện ích như tiết kiệm chi phí, giao dịch thuận tiện, khó bị làm giả… nên thu hút nhiều người tham gia đầu tư, kinh doanh; nhưng lại dễ nảy sinh nhiều loại tội phạm như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu.

Ngăn chặn hiện tượng lừa đảo bằng tiền ảo đang gia tăng

Thời gian qua, hiện tượng lừa đảo đã liên tiếp xảy ra. Các cơ quan quản lý cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo về rủi ro liên quan tới Bitcoin; và các loại khác cũng như nguy cơ sử dụng tiền ảo cho hoạt động tội phạm; ( tài trợ khủng bố, chuyển tiền bất hợp pháp, trốn thuế, lừa đảo…).

Hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO). Đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo. Để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp. Có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính; trật tự an toàn xã hội. Và có thể gây rủi ro rất lớn đối với tổ chức, cá nhân tham gia.

Ngăn chặn hiện tượng lừa đảo bằng tiền ảo đang gia tăng

Để hạn chế những rủi ro, hệ lụy cho xã hội. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng.

Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường rà soát; báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ liên quan tới tiền ảo theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện; xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

Ở Việt Nam, hoạt động đầu tư, kinh doanh các loại đồng Bitcoin đang có xu hướng gia tăng. Diễn biến phức tạp, quy mô, phạm vi mở rộng từ các thành phố lớn lan rộng tới các tỉnh biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên… Nhưng việc hiểu biết không đầy đủ về chúng khiến những người tham gia chịu rủi ro lớn; khi lao vào cuộc chơi này.