14/04/2024

Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ

Tương lai Bitcoin có thể được coi là tiền tệ tại Châu Âu

Tòa án Tối cao liên minh châu Âu vừa tuyên bố đồng Bitcoin; và các đồng tiền ảo khác sẽ không cần phải chịu thuế Giá trị gia tăng VAT khi giao dịch tương tự chính sách áp dụng với tiền mặt. Các loại tiền ảo này sẽ được hoán đổi tự do với các loại tiền truyền thống khác.

Đây được xem là một cú chuyển mình mới cho thị trường tiền ảo và một phần giúp cho chi phí giao dịch bằng loại tiền này được giảm bớt. Hãy cùng Xuhuongtoancau đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn.

Bitcoin sẽ sớm được coi là tiền tệ tại Châu Âu

Hãng Bloomberg dẫn nhận định của tòa án khi cho rằng tiền ảo vừa là tiền tệ, hàng hóa. Vừa là sản phẩm của công nghệ, nên việc đánh thuế giao dịch là không thỏa đáng. “Giao dịch trao đổi đồng tiền truyền thống với các đơn vị bitcoin hoặc loại tiền ảo khác cấu thành nguồn cung dịch vụ.

Bao gồm nhiều phương tiện thanh toán khác nhau”; tuyên bố của tòa nhấn mạnh. Phán quyết sẽ giúp các giao dịch Bitcoin tại Châu Âu rẻ hơn và có thể thúc đẩy tiền ảo phát triển ở khu vực này. Hồi tháng 9, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) từng xác định Bitcoin là một loại hàng hóa. Xếp cùng loại như vàng hay dầu mỏ.

Bitcoin sẽ sớm được coi là tiền tệ tại Châu Âu

Simon Dixon, CEO công ty Bnktothefuture chuyên đầu tư vào các sản phẩm tài chính mới. Đánh giá đây là một thông tin tích cực. “Nếu bạn bị đánh thuế vào quá trình trao đổi thì sẽ xảy ra tình trạng đồng tiền này bị xếp hạng thấp hơn đồng tiền khác. Do đó, việc Bitcoin được xem như một loại tiền tệ sẽ giúp mọi giao dịch thuận tiện, tự do hơn”, Simon phân tích.

Quyết định trên của tòa không chỉ là “chiến thắng” dành cho Bitcoin trong quá trình xác định giá trị; mà còn giải quyết được tranh cãi giữa cơ quan thuế Thụy Điển và một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất nước này. Thời điểm sàn này xin giấy phép vận hành, Ủy ban Luật thu nhập Thụy Điển xác định doanh nghiệp; được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT). Tuy nhiên, Cơ quan Thuế nước này đã can thiệp và đưa phán quyết trái ngược.

Bitcoin khẳng định vai trò của mình

Sau 6 năm tồn tại, Bitcoin không chỉ được sử dụng bởi người tiêu dùng. Các doanh nghiệp ở châu Âu mà ngay cả các Ngân hàng châu Âu cũng chấp nhận thanh toán qua Bitcoin. Họ cho rằng cần một thứ gì đó giống như tiền mặt để giao dịch thông qua Internet; từ đó tạo ra những dịch vụ mới.

Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình khi hầu hết các ngân hàng đều quan tâm; và đã sẵn sàng để sử dụng Bitcoin. Họ cho rằng đó là một công cụ tốt, không thông qua các khâu trung gian. Giảm chi phí mà nhanh chóng, thuận tiện. Mọi giao dịch Bitcoin đều được ghi vào một “cuốn sổ” có tên là “block chain” với số trang được coi là vô hạn.

Bitcoin khẳng định vai trò của mình

Chính vì vậy, cùng với những hệ thống phần mềm quản lý khác. Các nhà lập pháp châu Âu đã tin tưởng rằng sẽ kiểm soát được Bitcoin. Vai trò của Bitcoin càng được khẳng định; khi các một số kinh tế lâm vào khủng hoảng như cuộc khủng hoảng tại cộng hoà Cyprus hay Hy Lạp khiến tiền nội tệ mất giá. Người ta thấy các giao dịch Bitcoin lại gia tăng đột biến vì được cho là ổn định hơn.

Kết luận

Bitcoin lần đầu xuất hiện vào năm 2008, do một hay nhóm lập trình viên với cái tên Satoshi Nakamoto giới thiệu. Phát minh này nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ nhiều đơn vị kinh doanh. Nhưng cũng bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp; bởi tiền có thể chuyển qua lại giữa người dùng mà không để lại danh tính.

Đồng tiền ảo này đang được sử dụng để chi trả cho việc mua hàng hóa, dịch vụ thực tế. Hiện không có ngân hàng trung ương nào quản lý, điều phối Bitcoin mà do một mạng máy tính ngang hàng hoạt động; thông qua quá trình “mining” (đào) để tạo ra đồng tiền này.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tin tức tiền ảo